บริการออนไลน์

Login Form

 

  newscms thaihealth c afkoqstuwxy2

    

                

                ช่วงนี้ประชาชนและนักท่องเที่ยวจะนิยมเดินทางไปสัมผัสอากาศหนาวเย็นตามแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติ  โดยจะตั้งแคมป์ และนอนกางเต็นท์กลางป่า ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวมีโอกาสที่จะถูกยุงกัดและเสี่ยงต่อการป่วยเป็นไข้มาลาเรียได้

               ประชาชนและนักท่องเที่ยวจะนิยมเดินทางไปสัมผัสอากาศหนาวเย็นตามแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติ  โดยจะตั้งแคมป์  และนอนกางเต็นท์กลางป่า  ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวมีโอกาสที่จะถูกยุงกัดและเสี่ยงต่อการป่วยเป็นไข้มาลาเรียได้  นอกจากนี้  การกางเต็นท์ หรือตั้งแคมป์ในป่า ควรระมัดระวังตัวไรอ่อน   ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคคับไทฟัส  หรือ ไข้รากสาดใหญ่   ที่อาศัยในขนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก เช่น  หนู  กระแต  โดยชอบกัดบริเวณขาหนีบ  เอว  ลำตัวใต้ราวนม  รักแร้  และจะปล่อยเชื้อริกเก็ตเซียเข้าสู่คน  ทำให้ผู้ที่ถูกกัดอาจเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้  ดังนั้น  การไปเที่ยวป่ากางเต็นท์ควรเลือกที่ตั้งค่ายพักในบริเวณโล่งเตียน   หลีกเลี่ยงการนั่งและนอนบนพื้นหญ้า  แต่งกายให้มิดชิด  สวมถุงเท้าหุ้มไปจนถึงปลายขากางเกง  ทายากันยุง  และยาป้องกันแมลงกัดตามแขนขา

                ช่วงนี้เข้าสู่ฤดูหนาว  สภาพอากาศเปลี่ยนแปลง  มีความหนาวเย็น  ส่งผลต่อนักเรียนมีความเสี่ยงเกิดการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่อย่างสูง  จึงต้องจัดมาตรการดูแลสุขภาพอนามัยนักเรียน  คือ  ให้นักเรียนสวมใส่เสื้อกันหนาวป้องกัน  หมั่นดูแลรักษาความสะอาดอุปกรณ์การเรียนการสอน  ภายในห้องเรียน  หมั่นดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง  ออกกำลังกายสม่ำเสมอ   รับประทานอาหารปรุงสุก  สะอาด  และพักผ่อนให้เพียงพอ