บริการออนไลน์

Login Form

 

        60 720

                เครื่องสำอางทุกชนิด  ไม่ว่าจะเป็นสูตรเคมี  หรือสูตรธรรมชาติแบบเต็มร้อย  ก็สามารถทำให้ผิวแพ้  มีอาการผื่นขึ้นหน้าได้ทั้งนั้น  เพราะผิวของเรามีปฏิกิริยาต่อสารแต่ละตัวไม่เหมือนกัน   ยิ่งคนที่ผิวบองบางแพ้ง่ายด้วยแล้ว  ถือเป็นตัวแม่เลยที่ทำให้เกิดผื่นขึ้นหน้า  ผื่นแดง  และผิวหลุดลอก  ทั้งหลาย  วันนี้เรามาสร้างภูมิคุ้มกันให้ผิวบองบางกลับมาแข็งแรงกันค่ะ

                 หลีกเลี่ยงจากตัวการที่ทำให้แพ้   ให้ลองฝึกสังเกตว่าอาการแพ้ผื่นขึ้นหน้า   เกิดขึ้นมาเมื่อคุณทำพฤติกรรมใด  เช่น  เปลี่ยนครีมทาหน้าใหม่  เปลี่ยนน้ำหอม  เปลี่ยนอาหารการกิน  เปลี่ยนสิ่งแวดล้อม  ที่นอน  สภาพอากาศ  เป็นต้น   ถ้ามีอาการแพ้ให้หยุดหรือหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านั้น

                งดการขัดผิว  และทำทรีทเม้นท์ เมื่อมีอาหารแพ้  อย่าเพิ่งรีบระดมทรีทเม้นใส่อาหารให้ผิว  หรือนวดขัดไม่ยั้งนะคะ   เพราะจะยิ่งไปทำมห้ชั้นไขมันที่ปกป้องผิวถูกทำลาย   ทำให้ผิวยิ่งแย่ลงไปอีก   รอให้ผิวแข็งแรงแล้วค่อยขัดผิวหรือทรีทเม้นก็ได้ค่ะ

                 ห่างไกลเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์และบุหรี่  มีงานวิจัยหลายฉบับพบว่าการสูบบุหรี่นั้นมีผลเสียต่อผิว  มีปัญหาสิว  และเป้นต้นตอของมะเร็งผิวหนัง  ในส่วนของการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอนั้น  จะส่งผลให้ร่างกายขาดวิตตามินบี  ทำให้ผิวแห้ง  เกิดผื่น  มีอาการคันตามผิวหนัง

                 หลีกเลี่ยงแสงแดด   อาการคันนั้น   อาจเกิดจากผิวหน้ามีอาการแพ้แดด   โดยอาการจะคล้ายคลึงกับอาการผิวแพ้ง่ายทั่วไป   พบร่วมกับอาการผิวแดง  คัน  อาจมีตุ่ม  ผื่น  หรือพุพองร่วมด้วย  ซึ่งสาเหตุหลักมาจากรังสียูวี   ดังนั้นจึงควรทาครีมกันแดดก่อนออกไปเจอแสงแดดนะคะ

                 เลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน    เครื่องสำอางที่มีคำว่า  Hypoallergenic, Dermatological Test, Chemical Free, Paraben Free หรืออะไรก็ตามทีที่  เน้นว่ามีความปลอดภัยในการผลิต   น่าจะเป็นอีกทางเลือกที่สร้างความมั่นใจได้ระดับหนึ่งได้ค่ะ

                 เรียบง่ายเข้าไว้   เครื่องสำอางสมัยนี้มีมากมาย  ล่อตาล่อใจให้ซื้อมาใช้ซะเหลือเกิน  แต่ขอแนะนำว่าควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เรียบง่ายได้มาตราฐานเข้าไว้ก่อนนะคะ    หรือเลือกเครื่องสำอางที่มีสารสกัดที่แพทย์แนะนำสำหรับสาวผิวแพ้ง่าย    เช่น Chamomile, Licorice และ Aloe Vera ที่พบว่าต้านการแพ้, ต้านการอักเสบ และต้านการระคายเคืองได้ค่ะ

                ผิวแพ้ง่ายพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย  โดยผู้หญิงไทยกว่า  50% มีผิวที่แพ้ง่าย  ซึ่งปัจจัยหลักเกิดจากชั้นไขมันปกป้องผิวถูกทำลายจากสภาพแวดล้อม  ไม่ว่าจะแสงแดดหรือมลภาวะ  หรือการใช้สารเคมีต่างๆ ดังนั้นสาวๆ ควรสร้างภูมิคุ้มกัน ให้ผิวหน้าของเราแข็งแรงสุขภาพดีก่อนดีกว่านะคะ