บริการออนไลน์

Login Form

newscms thaihealth c aefijpqruw47

 

           อย.เตือนอย่าหลงเชื่อ เครื่องช่วยหายใจลดอาการกรนขนาดจิ๋ว อ้างแค่เสียบจมูกก็เลิกกรน มีคุณสมบัติคล้ายเครื่อง CPAP ขนาดใหญ่ สามารถขยายทางเดินหายใจได้ เผยโฆษณาขายเกลื่อนว่อนเน็ต ชี้ไม่สามารถแก้อาการนอนกรนได้ อย.ไม่เคยอนุญาตให้มีการผลิต นำเข้า หรือโฆษณา

        (อย.) เปิดเผยว่า    กรณีมีเรื่องราวของกลุ่มมิจฉาชีพหลอกขายอุปกรณ์แก้อาการกรนขนาดจิ๋ว  ซึ่งมีลักษณะเป็นจุกเล็กๆ 2 ข้างใส่เข้าไปในรูจมูก   โดยอวดอ้างคุณสมบัติของเครื่องว่าจะทำการเป่าลมเพื่อเข้าไปขยายทางเดินหายใจ   ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่เหมือนกับเครื่อง CPAP นั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาขอชี้แจงว่า   อาการนอนกรนนั้นเกิดจากเพดานอ่อน  ลิ้นไก่ยาว  และโคนลิ้นที่โตจะตกลงมาบังหรือปิดกั้นทางเดินหายใจส่วนบน ทำให้ทางเดินหายใจส่วนบนตีบ  ทางเลือกหนึ่งซึ่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญใช้ในการรักษาคือ   การใช้เครื่องเป่าลมหายใจส่วนบน (CPAP) ซึ่งลมที่เป่าเข้าไปจะไปถ่างทางเดินหายใจให้กว้างออก   ทำให้ไม่เกิดการอุดกั้นทางเดินหายใจ เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหานอนกรนแบบธรรมดาจนถึงผู้ที่มีปัญหานอนกรนแบบอันตราย (ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ)           

          สำหรับอุปกรณ์นอนกรนขนาดจิ๋วที่มีขายเกลื่อนว่อนอินเทอร์เน็ต   อย.ขอเตือนผู้บริโภคอย่าซื้อมาใช้  ซึ่ง  อย.ไม่เคยอนุญาตให้มีการผลิต  นำเข้า  และโฆษณาขายสินค้าดังกล่าว  เนื่องจากอุปกรณ์ดังกล่าวไม่สามารถแก้อาการนอนกรนได้ อีกทั้งเป็นการโฆษณาชวนเชื่อให้ผู้บริโภคหลงผิด เสี่ยงอันตรายได้ของที่ไม่มีคุณภาพ การแก้ปัญหานอนกรนในเบื้องต้น ผู้บริโภคควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคโดยการหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  ควบคุมน้ำหนัก  หากมีภาวะน้ำหนักเกินควรเปลี่ยนท่าทางในการนอนเป็นท่านอนตะแคง  หลีกเลี่ยงท่านอนหงาย เนื่องจากอาจทำให้เกิดการอุดกั้นของทางเดินหายใจได้ง่ายกว่าท่านอนตะแคง  ห้ามใช้ยาที่มีฤทธิ์กดประสาทส่วนกลาง  เช่น  ยานอนหลับ  ยากล่อมประสาทบางชนิด  และควรเลิกการสูบบุหรี่  หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ  การใช้อุปกรณ์ช่วยลดการนอนกรนต่างๆ  ควรได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแล้วเท่านั้น

          อย.ยังคงตรวจสอบและเฝ้าระวังอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ที่ผิดกฎหมายมาโดยตลอด   ซึ่งหากพบผู้ประกอบการ  ผู้นำเข้า   ผู้จำหน่ายรายใด โฆษณาเครื่องมือแพทย์โดยไม่ได้รับอนุญาตจาก  อย.  จะต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน  หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากโฆษณาอันเป็นเท็จหรือเกินความจริง  มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี  หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท  หรือทั้งจำทั้งปรับทั้งนี้  ขอให้ผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อผลิตภัณฑ์สุขภาพที่มีการโฆษณาในลักษณะดังกล่าว  เพราะนอกจากจะมีราคาแพงแล้ว  ยังไม่สามารถรักษาอาการนอนกรนได้ หากจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ดังกล่าวควรปรึกษาแพทย์  ทั้งนี้  หากผู้บริโภคพบเห็นผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมาย โดยเฉพาะผ่านเว็บไซต์และ Social Media  ขอให้แจ้งมาได้ที่  อย.โดยตรงทางสายด่วน อย. 1556 หรือร้องเรียนผ่าน Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ  หรือสายด่วน  บก.ปคบ . 1135 เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดอย่างเข้มงว